Scribble Maps Blog
← All posts

Scribble Maps Blog

การจัดการผู้ใช้งานและการทำงานร่วมกัน

เริ่มต้นปีใหม่พร้อมกับแผนงานที่น่าตื่นเต้นมากมาย ในเดือนธันวาคมที่ผ่านมาเราได้เปิดตัวฟีเจอร์ใหญ่ๆ บางส่วนอย่างเงียบๆ ซึ่งคุณอาจจะสังเกตเห็นได้จากบันทึกการอัปเดตของเรา ในโพสต์นี้เราจะมาพูดถึงฟีเจอร์เหล่านั้นให้เจาะลึกยิ่งขึ้น

การทำงานร่วมกันแบบพร้อมกัน

นับตั้งแต่เริ่มก่อตั้ง Scribble Maps สิ่งหนึ่งที่ถูกนำมาใช้งานอย่างต่อเนื่องคือการทำงานร่วมกัน แม้ว่าการทำงานร่วมกันนั้นจะมีปัญหาใหญ่ๆ บางประการอยู่ก็ตาม ปัญหาที่ใหญ่ที่สุดคือหากมีคนสองคนทำงานบนแผนที่เดียวกันในเวลาเดียวกัน ใครก็ตามที่บันทึกเป็นคนสุดท้ายจะเขียนทับการเปลี่ยนแปลงของผู้ใช้อีกคน ซึ่งสิ่งนี้ทำให้เกิดข้อจำกัดร้ายแรงต่อสิ่งที่คุณสามารถทำได้บน Scribble Maps ตัวอย่างเช่น หากคุณครูต้องการให้นักเรียนทั้งชั้นเรียนทำงานบนแผนที่เดียวกัน พวกเขาจะพบกับปัญหาอยู่ตลอดเวลา

เราได้พิจารณาวิธีการต่างๆ มากมายเพื่อแก้ไขปัญหานี้ แต่ปัญหาของทุกวิธีที่เราพิจารณาก็คือ วิธีเหล่านั้นถูกออกแบบมาสำหรับการระดมความคิดจากกลุ่มคนทั่วไป (crowd sourcing) แต่เราต้องการสร้างบางสิ่งบางอย่างที่ออกแบบมาสำหรับองค์กรและกลุ่มขนาดเล็กที่ไม่ยุ่งยากซับซ้อน

ทางออกที่เราได้ข้อสรุปนั้นค่อนข้างง่าย มันเป็นวิธีการที่นักเขียนโค้ดใช้เป็นประจำเมื่อทำงานร่วมกันในโปรเจกต์ต่างๆ นั่นคือแนวคิดของการผสานรวม (merging) หากมีคนทำการเปลี่ยนแปลงแผนที่ในขณะที่คุณกำลังทำงานอยู่ คุณจะได้รับข้อความแจ้งเตือนลักษณะนี้



การคลิกผสานรวม (merge) จะดึงแผนที่ล่าสุดมารวมเข้ากับแผนที่ของคุณและบันทึกผลลัพธ์ ส่วนการเขียนทับ (overwrite) จะบันทึกเฉพาะการเปลี่ยนแปลงของคุณและข้ามขั้นตอนการผสานรวม นอกจากนี้เรายังได้เพิ่มตัวเลือก "ผสานรวม" (merge) ลงในเมนูโหลด/นำเข้า (load/import) ซึ่งจะช่วยให้คุณสามารถบันทึกแผนที่ที่มีรหัสแผนที่ (Map Id) ต่างกัน แล้วนำมาผสานรวมเข้าด้วยกันได้ การผสานรวมทำงานแตกต่างจากการนำเข้าตรงที่ หากมีเลเยอร์ซ้อนทับ (overlay) อยู่แล้ว มันจะไม่สร้างรายการที่ซ้ำกัน ซึ่งจะช่วยให้การรวมแผนที่ทำได้ง่ายขึ้นมาก

สิ่งนี้นำเราไปสู่ฟีเจอร์ใหญ่อันถัดไป

การจัดการผู้ใช้งาน

ก่อนหน้านี้ ระบบการจัดการผู้ใช้งานยังไม่มีอยู่จริง แผนที่สามารถเชื่อมโยงกับบัญชีผู้ใช้ได้ และคุณสามารถอนุญาตให้ผู้อื่นดู/แก้ไขได้โดยการให้รหัสผ่านแก่พวกเขา อย่างไรก็ตาม สิ่งนี้ทำให้เกิดปัญหาขึ้น หากคุณสร้างแผนที่ที่มีความปลอดภัยสูงและให้รหัสผ่านแก่ผู้ใช้อีกคน พวกเขาจะสามารถทั้งแก้ไขและดูแผนที่ได้ แม้ว่าคุณจะต้องการให้พวกเขาดูได้อย่างเดียวและไม่ต้องการให้แก้ไขก็ตาม ตอนนี้เมื่อคุณบันทึกแผนที่ การคลิก "จัดการผู้ใช้งาน" (manager users) จะช่วยให้คุณสามารถเพิ่มผู้ใช้งานเข้าไปในแผนที่ได้

ในฐานะผู้ใช้งานทั่วไป (free user) คุณสามารถเพิ่มผู้ใช้งานทั่วไปได้สูงสุด 3 คน และเพิ่มผู้ใช้งานระดับ VIP ได้ไม่จำกัด ในฐานะผู้ใช้งานระดับ VIP คุณสามารถเพิ่มผู้ใช้งานทั่วไปได้ 5 คน และเพิ่มผู้ใช้งานระดับ VIP ได้ไม่จำกัด และนี่คือข้อมูลสรุปโดยย่อของบทบาทต่างๆ

ผู้ดูแลระบบ (Admin)

ผู้ดูแลระบบสามารถดู แก้ไข และจัดการผู้ใช้งานได้ ทั้งนี้ควรทราบว่าหากคุณเป็นผู้สร้างแผนที่ คุณจะมีสิทธิ์ควบคุมสูงสุดเสมอและไม่จำเป็นต้องเพิ่มตัวคุณเองเข้าไป

ผู้แก้ไข (Editor)

ผู้แก้ไขสามารถดูและแก้ไขแผนที่ได้ แต่ไม่มีความสามารถในการจัดการผู้ใช้งาน

ผู้เข้าชม (Viewer)

ผู้เข้าชมสามารถดูแผนที่ได้ ซึ่งบทบาทนี้จะเกี่ยวข้องมากที่สุดกับประเภทแผนที่แบบ "ปลอดภัย" (secure) โดยปกติแล้วแผนที่แบบปลอดภัยจะต้องใช้รหัสผ่านในการเข้าชม หากผู้ใช้งานถูกเพิ่มเข้ามาในฐานะผู้เข้าชม พวกเขาจะได้รับอนุญาตให้ดูแผนที่แบบปลอดภัยได้โดยไม่ต้องใช้รหัสผ่าน แต่พวกเขาจะต้องเข้าสู่ระบบบัญชีผู้ใช้ของตนเอง

หมายเหตุอื่นๆ

ฟังก์ชันการทำงานของรหัสผ่านยังคงเหมือนเดิม โดยยังคงทำหน้าที่เป็นคีย์สำหรับดูและแก้ไข อย่างไรก็ตาม ด้วยระบบการจัดการผู้ใช้งานแบบใหม่นี้ คุณไม่จำเป็นต้องให้รหัสผ่านอีกต่อไป หากคุณต้องการให้ผู้ใช้งานดูแผนที่เพียงอย่างเดียวและไม่ต้องการให้แก้ไข หากคุณมีคำถามใดๆ เกี่ยวกับเรื่องนี้หรือฟังก์ชันการทำงานอื่นๆ โปรดอย่าลังเลที่จะติดต่อเราโดยใช้ปุ่ม "ขอความช่วยเหลือ" (Get Help)

← All posts