Scribble Maps Blog
← All posts

Scribble Maps Blog

Quản lý Người dùng & Hợp tác

Một năm mới đã đến và chúng tôi đã lên kế hoạch cho rất nhiều điều thú vị. Vào tháng 12, chúng tôi đã âm thầm triển khai một số tính năng thực sự lớn mà có thể bạn đã nhận thấy trên nhật ký cập nhật của chúng tôi. Trong bài viết này, chúng ta sẽ nói về chúng sâu hơn một chút.

Hợp tác Đồng bộ

Kể từ khi bắt đầu Scribble Maps, một điều mà nó liên tục được sử dụng là hợp tác, bất chấp việc hợp tác này gặp phải một số vấn đề lớn. Vấn đề lớn nhất là nếu hai người làm việc trên cùng một bản đồ cùng một lúc, người nào lưu sau cùng sẽ ghi đè lên các thay đổi của người dùng kia. Điều này đã tạo ra một số hạn chế nghiêm trọng đối với những gì bạn có thể làm với Scribble Maps. Ví dụ, nếu một giáo viên muốn cả lớp của họ cùng làm việc trên một bản đồ, họ sẽ liên tục gặp rắc rối.

Chúng tôi đã cân nhắc tất cả các cách để giải quyết vấn đề này nhưng vấn đề với tất cả các cách chúng tôi xem xét là chúng được thiết kế cho việc thu thập dữ liệu từ cộng đồng (crowd sourcing), trong khi chúng tôi muốn tạo ra một thứ gì đó được thiết kế cho các tổ chức và nhóm nhỏ hơn mà không tẻ nhạt.

Giải pháp mà chúng tôi đưa ra khá đơn giản, đó là một phương pháp mà các lập trình viên thường xuyên sử dụng khi làm việc cùng nhau trong các dự án và đó là ý tưởng hợp nhất (merging). Nếu ai đó thực hiện thay đổi đối với bản đồ trong khi bạn đang làm việc trên đó, bạn sẽ nhận được một thông báo như thế này.



Nhấp vào "merge" (hợp nhất) sẽ tải bản đồ mới nhất, kết hợp nó với bản đồ của bạn và lưu kết quả. "Overwrite" (ghi đè) sẽ chỉ lưu các thay đổi của bạn và bỏ qua việc hợp nhất. Chúng tôi cũng đã thêm tùy chọn "merge" vào menu tải/nhập. Điều này sẽ cho phép bạn lưu các bản đồ có ID Bản đồ khác nhau và hợp nhất chúng lại với nhau. Hợp nhất hoạt động khác với nhập ở chỗ nếu một lớp phủ đã tồn tại, nó sẽ không tạo ra một bản sao trùng lặp. Điều này sẽ giúp việc kết hợp các bản đồ dễ dàng hơn nhiều.

Điều này dẫn chúng ta đến tính năng lớn tiếp theo.

Quản lý Người dùng

Cho đến thời điểm này, việc quản lý người dùng vẫn chưa tồn tại. Một bản đồ có thể được liên kết với một tài khoản và bạn có thể cho phép ai đó xem/chỉnh sửa nó bằng cách cung cấp cho họ mật khẩu. Tuy nhiên, điều này đã tạo ra một vấn đề, nếu bạn tạo một bản đồ bảo mật và cung cấp mật khẩu cho một người dùng khác, họ có thể vừa chỉnh sửa vừa xem nó ngay cả khi bạn thực sự chỉ muốn họ có thể xem chứ không được chỉnh sửa. Giờ đây, khi bạn lưu bản đồ, việc nhấp vào "manager users" (quản lý người dùng) sẽ cho phép bạn thêm người dùng vào bản đồ.

Là người dùng miễn phí, bạn có thể thêm tối đa 3 người dùng miễn phí và không giới hạn người dùng VIP. Là người dùng VIP, bạn có thể thêm 5 người dùng miễn phí và không giới hạn người dùng VIP. Dưới đây là phân tích nhanh về các vai trò.

Admin (Quản trị viên)

Quản trị viên có thể xem, chỉnh sửa và quản lý người dùng. Cần lưu ý rằng nếu bạn là người tạo bản đồ, bạn sẽ luôn có quyền kiểm soát tối cao và bạn không bao giờ cần phải tự thêm chính mình.

Editor (Người biên tập)

Người biên tập có thể xem và chỉnh sửa bản đồ nhưng không có khả năng quản lý người dùng.

Viewer (Người xem)

Người xem có thể xem bản đồ. Điều này phù hợp nhất với loại bản đồ "bảo mật". Thông thường, một bản đồ bảo mật yêu cầu mật khẩu để xem. Nếu một người dùng được thêm vào làm người xem, họ được phép xem bản đồ bảo mật mà không cần mật khẩu nhưng họ phải đăng nhập vào tài khoản của mình.

Ghi chú khác

Chức năng mật khẩu vẫn hoạt động tương tự, nó vẫn đóng vai trò là khóa xem và chỉnh sửa. Tuy nhiên, với tính năng quản lý người dùng mới, bạn không còn cần phải cung cấp mật khẩu nếu chỉ muốn người dùng xem bản đồ chứ không được chỉnh sửa. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về tính năng này hoặc các chức năng khác, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi bằng nút "Get Help" (Nhận trợ giúp).

← All posts